Bệnh hội chứng thận hư ở trẻ em

Bệnh hội chứng thận hư ở trẻ em là một vấn đề đang được quam tâm nhiều hiện nay. Vì hội chứng thận hư là một bênh lý nguy hiểm, thuộc top 6 bệnh thận phổ biến tại Việt Nam theo Lương y Lê Thành Tân. Bài viết hôm nay, các chuyên gia của chuabenhthan.info sẽ chia sẻ những kiến thức về tình trạng bệnh này ở trẻ em.

Bệnh hội chứng thận hư ở trẻ em là gì?

f:id:Chuabenhthaninfo:20190828204351j:plain

khi albumin bị mất qua nước tiểu, trong số ấy có 1 số loại protein đặc biệt quan trọng nói một cách khác là kháng thể cũng trở thành mất đi. Kháng thể đóng tầm quan trọng rất quan trọng, giúp cơ thể chống lại sự tiến công của những con vi khuẩn làm nên bệnh.

vì vậy trẻ bị triệu chứng thận hư có nguy cơ bị nhiễm trùng cao lúc bị mất protein. Ngoài ra, những nhân tố chống tụ máu cũng có thể bị mất đi ngang qua nước tiểu. Tuy các biểu hiện máu tụ rất rất ít khi xẩy ra ở bé bị triệu chứng thận hư nhưng nó có thể xảy ra trong tình huống đặc biệt, lúc bé ói mửa & tiêu chảy đi kèm theo triệu chứng mất nước nặng.

Nguyên nhân gây bệnh hội chứng thận hư ở trẻ em

Ngày nay, chúng ta vẫn chưa chắc chắn đúng mực lý do gây nên biểu hiện thận hư, có thể là bởi hệ thống miễn dịch vận động không ổn định. Biểu hiện thận hư trẻ đa số là vô căn, chiếm 90% ở lứa tuổi 1-10 tuổi. Hội chứng thận hư không hề truyền từ người này qua người khác. Rất ít bắt gặp trường hợp các đứa bé trong cũng một mái ấm gia đình đều có đang mắc biểu hiện thận hư, điều đó chỉ xẩy ra lúc lý do của triệu chứng thận hư là bởi vì đột biến gen hiếm.

Điều trị bệnh hội chứng thận hư ở trẻ em

BS sẽ chu chỉnh huyết áp cho bé, đo chiều cao & khối lượng. Kế tiếp trẻ nên thực hiện xét nghiệm máu & nước tiểu để chẩn đoán. Trẻ khỏi bị lấy nhiều quá máu và cơ thể sẽ tạo nên lượng nhiều hơn thế nữa để thay thế lượng máu vừa lấy.

Nếu chứng thực bé đang mắc hội chứng thận hư, bác sĩ thường sẽ Để ý đến kê đơn thuốc steroid cho bé như: Prednisone và Prednisolone. Hầu như những bé (80%) sẽ bổ sung điều trị, hết hẳn triệu chứng protein nội địa tiểu và hết phù trong 2 tuần trước tiên.

Bệnh triệu chứng thận hư trẻ được xem là giảm bớt đi lúc protein nội địa tiểu âm tính 3 ngày liên tiếp. Lúc bé có biểu hiện phù, bé có khả năng được kê thêm thuốc để giảm phù, thường là thuốc lợi tiểu. Nếu tình trạng phù tăng bé có khả năng phải nằm viện và dùng lợi tiểu hoặc truyền albumin.

Tác dụng phụ khi điều trị bệnh hội chứng thận hư ở trẻ em

Prednisone/prednisolone thường được kê trong thời gian ngắn cần quá ít phản ứng đi kèm có thể tồn tại. Mặc dù thế, một trong những tác dụng phụ có thể tồn tại bao gồm: bé nhanh đói hơn dẫn đến tăng cân nhanh, biến đổi hành động như rất hay nóng tính, tăng huyết áp, tăng đường máu, kích động dạ dày.

Thuốc có khả năng gây đục thủy tinh thể nhỏ nhưng vẫn không tác động đến thị lực của bé. Dù rằng xương của những bé khám chữa với prednisone có khả năng giảm nhẹ hàm vị khoáng lúc thực hiện những xét nghiệm quan trọng (xét nghiệm kiểm nghiệm mật độ xương), nhưng trẻ triệu chứng thận hư bổ sung với prednisone rất ít khi gãy xương hoặc tổn thương xương. Do đó chữa bệnh những căn bệnh về xương của các bé bị hội chứng thận hư ko khác biệt với những bé khác.

sau thời điểm trẻ đã thuyên giảm khi chữa bệnh với prednison, bé có khả năng ăn những đồ ăn cũng như những bé khác. Một trong những bé sẽ cảm nhận thấy rất đói khi chữa bệnh với prednisone & tăng cân nhiều. Do đấy, những bé bị biểu hiện thận hư phải đc khích lệ dùng các thức ăn năng lượng thấp như: rau và hoa quả trái cây khi đói, thay vì ăn đồ ăn năng lực cao như: khoai tây chiên, bánh, bánh quy.

Tiêm vacxin cho trẻ bị hội chứng thận hư

trẻ bị biểu hiện thận hư cần tiêm toàn bộ những loại vaccine theo chương trình tiêm chủng ngoại trừ những loại vaccine sống như: thủy đậu, sởi, lao... Không nên tiêm trong khoảng thời gian trẻ khám chữa với prednisone liều cao hoặc bất cứ bài thuốc ức chế miễn dịch khác ngoài prednisone. Bé có thể tiêm phòng vaccine sau 1 tháng dừng khám chữa prednisone liều cao hoặc đã giảm xuống liều thấp. Mặc dù thế, phụ huynh phải đàm đạo kỹ với bác sĩ trước lúc tiêm phòng cho bé.

Theo dõi bệnh hội chứng thận hư ở trẻ em tại nhà

chu chỉnh nước tiểu buổi sáng của bé bằng que thử nước tiểu sẽ rất giúp ích cho bố mẹ trong các công việc theo dõi bệnh lý của bé tận nơi. Không nhất thiết phải thử nước tiểu mỗi buổi sớm nhưng cha mẹ nên làm mỗi một - 2 ngày sau khi trẻ dùng prednisone được 7 ngày hoặc lúc bé nâng cao triệu chứng phù. Lúc kết quả thử nước tiểu 3 ngày liên tiếp đều có không có protein niệu hoặc chỉ có vết thì chứng minh bệnh giảm bớt. Việc bắt gặp sớm protein niệu bằng que thử có khả năng giảm mức độ nặng của đợt tái phát lại bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm Hội chứng thận hư: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị tốt nhất tại đây: https://chuabenhthan.info/hoi-chung-benh-than-hu/